Người bệnh ung thư dạ dày ăn uống thế nào ngày Tết

Người bệnh ung thư dạ dày nên ăn nhiều trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt, lượng vừa phải thịt nạc trong ngày Tết để đảm bảo sức khỏe.

Người mới biết tin mắc ung thư dạ dày thường chán ăn, lười ăn do tâm lý buồn phiền. Trong quá trình điều trị, các phương pháp xạ trị, phẫu thuật, hóa trị… càng khiến người bệnh chán ăn nghiêm trọng hơn. Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình điều trị. Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh ung thư dạ dày khác nhau và tùy thuộc vào các yếu tố như giai đoạn bệnh, tiên lượng bệnh, mức độ xâm lấn khối u, phương pháp điều trị và các bệnh lý kết hợp.

BS.CKI Nguyễn Chí Thanh, Đơn vị Ung Bướu, Phòng khám Đa khoa Tâm Anh Quận 7, cho biết trong ngày Tết, người bệnh ung thư dạ dày nên ưu tiên các loại thực phẩm tốt để hỗ trợ cải thiện sức khỏe, hệ miễn dịch cũng như chức năng của các cơ quan trong cơ thể.

Thực phẩm giàu protein hỗ trợ cơ thể sửa chữa các tế bào và mô, phục hồi hệ thống miễn dịch. Người bệnh có thể kết hợp đạm động vật (thịt nạc, cá, trứng, sữa…) và đạm thực vật (đậu nành, yến mạch…) để đa dạng thực phẩm, đủ dưỡng chất.

Ngũ cốc nguyên hạt cung cấp nguồn carbohydrate và chất xơ tốt, giúp duy trì năng lượng cho người bệnh. Các loại ngũ cốc nguyên hạt mà người bệnh có thể sử dụng như gạo, ngô, lúa mì, hạt lúa mạch.





Bác sĩ khoa Ung Bướu tư vấn cho người bệnh. Ảnh minh họa: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM

Bác sĩ khoa Ung Bướu tư vấn cho người bệnh. Ảnh minh họa: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Rau củ, trái cây như cà rốt, bí đỏ, ớt chuông, bưởi, cam, đậu bắp, rau khoai, rau ngót, rau muống, mồng tơi… giàu vitamin A, B, C, E, khoáng chất, chất xơ, chất chống oxy hóa. Các chất dinh dưỡng này có thể hỗ trợ giảm viêm, giảm triệu chứng bệnh.

Chất béo lành mạnh từ các loại dầu đậu nành, dầu ô liu… thay thế cho các loại chất béo bão hòa có trong mỡ động vật. Chất béo lành mạnh hỗ trợ giảm viêm, bảo vệ tế bào khỏe mạnh, kiểm soát triệu chứng.

Bác sĩ Thanh cho biết ngoài các nhóm thực phẩm trên, người bệnh ung thư dạ dày nên uống 2-2,5 lít nước mỗi ngày, bổ sung nước ép trái cây, sữa dành cho người bệnh ung thư giúp ngăn ngừa tình trạng mất nước. Người bệnh và gia đình cần chủ động trao đổi với bác sĩ để được hướng dẫn ăn uống phù hợp, tối ưu hiệu quả điều trị ung thư dạ dày, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Nguyễn Trăm

Độc giả đặt câu hỏi về bệnh ung thư tại đây để bác sĩ giải đáp



Source link

Từ khoá:

Bài viết liên quan Sức khỏe