6 cách ăn uống khiến hơi thở có mùi

Ăn ít carbohydrate, thực phẩm có mùi mạnh hoặc không làm sạch miệng sau khi dùng bữa có thể gây ra mùi hơi thở.

Bệnh nướu răng và sâu răng không được điều trị thường dẫn đến hôi miệng. Nguyên nhân là do vi khuẩn xấu phát triển gây mùi khó chịu. Tuy nhiên, một số thói quen ăn uống cũng có thể là thủ phạm.

Uống ít nước

Nước bọt đóng vai trò quan trọng trong việc phân hủy thức ăn đồng thời giữ cho các mô trong miệng sạch sẽ. Song lượng nước bọt tiết ra giảm khi uống quá ít chất lỏng hoặc cơ thể mất nước. Lúc này, các mảng bám và cao răng ở xung quanh bề mặt răng góp phần gây hôi miệng. Để tránh tình trạng này, mỗi người nên uống đủ 1,8-2 lít nước mỗi ngày. Uống nước thúc đẩy sản xuất nước bọt, từ đó làm sạch răng và vi khuẩn tốt hơn.

Chế độ ăn ít carb

Hạn chế carbohydrate (điển hình là chế độ ăn keto) có liên quan đến ăn nhiều chất béo hơn. Lúc này, cơ thể đốt cháy chất béo để làm nhiên liệu thay vì carbohydrate. Quá trình này tạo ra các phân tử ceton, gây mùi khó chịu trong hơi thở. Người áp dụng chế độ keto có thể phòng tránh hôi miệng bằng cách vệ sinh sạch sẽ sau mỗi bữa ăn, giữ đủ nước và nhai kẹo cao su không đường.

Ăn nhiều món có kết cấu dẻo, dính

Kẹo dẻo hay trái cây sấy khô có kết cấu dính, không dễ phân hủy như các món thô khác. Khi nhai, những thực phẩm này có thể bị dính vào rãnh sâu trên bề mặt răng và nuôi dưỡng vi khuẩn. Miệng càng có nhiều vi khuẩn xấu thì hơi thở càng có mùi. Hạn chế khẩu phần, chọn loại kẹo, trái cây khô ít đường và đánh răng ngay sau đó để tránh hôi miệng.

Uống cà phê sai cách

Cà phê vừa có tính axit vừa gây mất nước làm giảm tiết nước bọt và tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển trong miệng. Nước bọt là chất bôi trơn để vi khuẩn có hại không bám vào răng. Nó cũng mang các enzyme trung hòa miệng, giảm nguy cơ mắc bệnh nướu răng, sâu răng. Uống nước sau mỗi tách cà phê giúp giảm mất nước và hôi miệng.

Ăn thực phẩm có tính axit mạnh

Người bị rối loạn tiêu hóa như trào ngược axit nên tránh thực phẩm có tính axit như trái cây họ cam quýt, dưa chua. Ăn những món này khiến các chất dịch trong dạ dày trào ngược lên thực quản, làm cho miệng rất khô và vi khuẩn sinh sôi. Nó cũng có thể mài mòn men răng, dễ sâu răng.

Ăn thực phẩm có mùi hăng

Thực phẩm có mùi mạnh như hành sống, tỏi, mù tạt dễ để lại mùi trong hơi thở. Loại mùi này có thể tồn tại trong miệng nhiều giờ liền sau khi dùng bữa. Để tránh mùi khó chịu, hãy hạn chế những thực phẩm này.

Bảo Bảo (Theo Prevention)

Độc giả gửi câu hỏi về bệnh hô hấp tại đây để bác sĩ giải đáp



Source link

Từ khoá:

Bài viết liên quan Sức khỏe